Buổi tiếp và làm việc của Cục bản quyền tác giả với các Chuyên gia WIPO
Thứ năm, 07-12-2017 09:12

Thực hiện chương trình công tác năm 2017, Cục Bản quyền tác giả đang tiến hành nghiên cứu, dự thảo hồ sơ gia nhập Hiệp ước về quyền tác giả của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WPPT). Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số và các hiệp ước về internet của WIPO vào ngày 06/12/2017 tại Hà Nội. Nhân dịp này, sáng ngày 07/12/2017, Cục Bản quyền tác giả đã tiếp và làm việc với các Chuyên gia WIPO nhằm hỗ trợ tư vấn về mặt pháp luật và đánh giá tác động kinh tế, văn hóa, xã hội khi Việt Nam gia nhập 2 Hiệp ước này.    

alt

Các lãnh đạo và cán bộ Cục Bản quyền tác giả tiếp và làm việc các chuyên gia WIPO

Tiếp và làm việc với các chuyên gia WIPO, về phía Cục Bản quyền tác giả có bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả và các lãnh đạo, cán bộ chuyên trách về thông tin và hợp tác quốc tế của Cục. Về phía các chuyên gia WIPO, có ông Jorgen Blomqvist, nguyên Trưởng phòng pháp luật quyền tác giả, WIPO; Giáo sư Trung tâm Thông tin và Pháp luật sáng tạo, Đại học tổng hợp Copenhagen và bà Miyuki Monroig, Chuyên viên Phòng Pháp luật Quyền tác giả, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

alt

Giáo sư Jorgen Blomqvist thuyết trình tại Buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, Giáo sư Jorgen Blomqvistcảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà Cục Bản quyền tác giả dành cho đoàn đại biểu WIPO và cảm ơn Cục Bản quyền tác giả đã tổ chức Hội thảo Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số và các hiệp ước về internet của WIPO thành công. Giáo sư hy vọng việc hợp tác, hỗ trợ của WIPO sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp đến với Cục Bản quyền tác giả.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả hoan nghênh các chuyên gia WIPO đã đến thăm, làm việc và quan tâm đến việc gia nhập Hiệp ước về quyền tác giả của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WPPT) mà Cục Bản quyền tác giả đang nghiên cứu, dự thảo hồ sơ. Bà Hằng Nga hy vọng sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm tư vấn quý giá từ phía các chuyên gia WIPO.

alt

Toàn cảnh Buổi làm việc với các chuyên gia WIPO

Tại buổi làm việc, Giáo sư Jorgen Blomqvistđã chỉ ra cụ thể từng điều, khoản không hợp lý và còn nhiều vướng mắc trong Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 (Luật Sở hữu trí tuệ) phần về quyền tác giả, quyền liên quan. Theo Giáo sư Jorgen Blomqvist, khi Việt Nam đã là thành viên của WIPO và các Hiệp ước quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan thì việc quy định các thuật ngữ hay các định nghĩa đều phải theo sự thống nhất chung của toàn cầu.

Trong quá trình làm việc và tiếp thu các kinh nghiệm tư vấn từ phía các chuyên gia WIPO, bà Nguyễn Hằng Nga đặc biệt đánh giá cao những hỗ trợ của WIPO đối với Việt Nam trong thời gian qua. Bà cũng nhấn mạnh rằng trước sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, của môi trường số, pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan cần thiết phải được hoàn thiện, mong muốn sự hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thông qua Chương trình Phát triển WIPO, giúp Việt Nam gia nhập và thi hành các điều ước quốc tế do WIPO quản lý đặc biệt là Hiệp ước của WIPO về quyền tác giả (WCT) và Hiệp ước của WIPO về biểu diễn và bản ghi âm (WPPT); tạo thuận lợi cho Việt Nam tham gia tích cực hơn trong các diễn đàn, hội thảo cũng như các lớp học chuyên sâu về quyền tác giả, quyền liên quan; đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ Cục Bản quyền tác giả…

alt

Các chuyên gia WIPO chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Cục Bản quyền tác giả

Kết thúc buổi làm việc, các chuyên gia WIPO mong muốn sẽ được trao đổi, hỗ trợ và tư vấn các kinh nghiệm để hệ thống pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan Việt Nam hoàn thiện trong thời gian tới.

Lê Hương

 
Tin cũ
 

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11


time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tác giả tự giới thiệu