Diễn đàn: Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4 “Đổi mới sáng tạo – nâng cao cuộc sống” tại thành phố Đà Nẵng
Thứ năm, 04-05-2017 11:04

Nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo hộ và bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ, đồng thời hướng đến kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2017, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cùng với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố chủ trì phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn đàn “Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới: Đối mới sáng tạo – cải thiện cuộc sống”.

alt

                                                                                                                                         ảnh: Trần Thảo

 

Thành phần tham dự diễn đàn là các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Tòa án nhân dân, Cục Hải quan, Công an, Chi cục Quản lý thị trường và UBND các quận huyện trên thành phố Đà Nẵng và đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp, đại diện diện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, cùng các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan v.v...

Tại diễn đàn này, các đại biểu cũng nắm rõ hơn về hệ thống quản lý, pháp luật và thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam đầy đủ hơn qua phần giới thiệu tham luận từ các diễn giả.

Hiện nay hệ thống quản lý về quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam đã hoàn thiện một tổ chức bộ máy khá hoàn chỉnh. Trước đây, việc giám định về quyền tác giả và quyền liên quan là một trong những thách thức trước quá trình xử lý các vụ việc khiếu nại và khiếu kiện, thì hiện nay Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan đã góp phần rút ngắn thời gian trong quá trình xử lý các vụ việc.

Công nghiệp văn hóa dựa trên sáng tạo, khoa học công nghệ và bản quyền trí tuệ là một trong những quan điểm chủ yếu mà các đại biểu tại diễn đàn cũng quan tâm và đánh giá là bước đi đúng đắn không những ghi nhận giá trị sáng tạo mà còn đảm bảo được đời sống cho các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Bên cạnh hệ thống quản lý đã hoàn thiện thì hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung hiện nay cũng chỉ tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan được điều chỉnh thực tế hơn trong các giao dịch dân sự thì cần đánh giá xây dựng luật bản quyền tác giả phù hợp với tình hình trong nước và xu thế chung của các nước phát triển.

Diễn đàn lần này cũng là dịp để các đại biểu đưa ra các tham luận, thảo luận nhằm góp phần nâng cao ý thức, nhận thức cũng như tầm quan trọng của quyền tác giả, quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp, quyền giống và cây trồng... và các đại biểu mong muốn được tiếp tục tham dự tại các diễn đàn lần sau để cùng tham luận chia sẻ cũng như được tìm hiểu nhiều hơn các quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng./.


   Đặng Nguyên Sa

 
Tin cũ
 

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11


time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tác giả tự giới thiệu