Ngày hội Bản quyền và sáng tạo năm 2017
Thứ năm, 27-04-2017 15:58

           Trong khuôn khổ hưởng ứng các sự kiện: ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4) và ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Bản quyền tác giả tổ chức Ngày hội Bản quyền và Sáng tạo vào ngày 22/4/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày Hội bao gồm một chuỗi các hoạt động chính như: Hội thảo về Vai trò của quyền tác giả, quyền liên quan đối với việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; triển lãm: trưng bày băng, đĩa, sách, điện ảnh, truyền hình, mỹ thuật...

alt

 

Lễ cắt băng khai trương Ngày hội Bản quyền và sáng tạo

Tham dự Ngày hội Bản quyền và sáng tạo ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Đức - Phó chủ tịch Hội truyền thông điện tử Hồ Chí Minh cùng sự tham dự đông đảo của các tác giả, nhà sách, nhà xuất bản, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, người sử dụng, các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng và một số cơ quan thông tấn báo chí.

chu-tri-hoi-thao

Chủ trì Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định Ngày hội bản quyền và sáng tạo là một hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần quảng bá các hoạt động thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam. Với thông điệp Đổi mới sáng tạo – cải thiện cuộc sống” mà Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đưa ra năm nay, Thứ trưởng nhấn mạnh bảo hộ quyền tác giả là vấn đề thiết yếu không chỉ thúc đầy sáng tạo, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả mà còn là điều kiện cần và đảm bảo để Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp văn hóa theo tinh thần của Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam.

thu-truong-phat-hieu

 

      Thứ trưởng Vương Duy Biên Phát biểu khai mạc Hội thảo


Đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh trình bày tổng quan về ngành Văn hóa - Thể thao thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của cả nước, tập trung một số lượng rất lớn các đơn vị tổ chức nghệ thuật chuyên nghiệp và sản xuất phát hành băng đĩa nhạc. Hiện nay, nhìn chung thị trường biểu diễn nghệ thuật và thị trường sách tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt nghĩa vụ đóng tiền tác quyền khi sử dụng các tác phẩm của các tác giả. “Văn hóa đọc” đang dần khôi phục và phát triển mạnh mẽ trong hầu hết các tầng lớp nhân dân hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó nạn băng đĩa, sách lậu, các quán bar, vũ trường... chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền vẫn còn tồn đọng.

pgd-svh-phat-bieu

 

Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo


Về phía các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan có ông Đinh Trung Cẩn - Phó Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), bà Trương Thị Thu Dung - Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ghi Âm Việt nam (RIAV), NSND Thanh Hoa - Chủ tich Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt nam (APPA) đã khái quát một số vấn đề về hoạt động đại diện tập thể trong lĩnh vực âm nhạc hiện nay. Tại Hội thảo, ông Đinh Trung Cẩn nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức đại diện tập thể quyền trong việc bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, phát triển của đất nước, tạo hành lang pháp lý an toàn trong thực thi bảo hộ quyền tác giả, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế, thực hiện cam kết với quốc tế về bản quyền, tạo sự phối hợp giữa các đơn vị quản lý nhà nước và các tổ chức đại diện tập thể quyền, tác động tích cực đến nhận thức và ý thức về pháp luật của người dân và thúc đẩy sự phát triển thị trường theo hướng cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

pgd-svh-phat-bieu-2

 

Ông Đinh Trung Cẩn - Phó Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) phát biểu tại Hội thảo


 

            Bên cạnh bản quyền âm nhạc đang là vấn đề được quan tâm, bản quyền Xuất bản cũng là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. Đại diện cho phía các nhà xuất bản, các nhà sách có ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam và TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Thái Hà Books đã trình bày rõ nét thực trạng về bản quyền xuất bản hiện nay tại Việt Nam. Theo ông Lê Hoàng, bản quyền trong lĩnh vực xuất bản nhìn chung là tốt, hoạt động của ngành xuất bản ngày càng tăng, sức đọc của người dân ngày càng nhiều. Hiện nay vấn đề vi phạm bản quyền trong xuất bản sách đã được hạn chế và các vụ việc in sách lậu giảm hẳn. Việc vi phạm bản quyền và quyền tác giả không còn công khai như trước đây nữa. Đó là tín hiệu đáng mừng và cần ghi nhận cũng như nên tiếp tục duy trì và thúc đẩy mạnh hơn. Nếu chúng ta và cả xã hội quan tâm và làm tốt quyền tác giả và các quyền liên quan thì các kiến thức về sức khỏe, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, tri thức, khoa học, công nghệ, kinh doanh được ứng dụng rất tốt vào cuộc sống và công việc cho toàn xã hội.

pct-hxb-phat-bieu

 

Ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất bản  Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo


Hiện nay, vấn đề về xâm phạm và xử lý xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường internet đang được công chúng hưởng ứng và đặc biệt quan tâm. Với bài tham luận tại Hội thảo, Luật sư Phan Vũ Tuấn - Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông điện tử thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày cụ thể thực tiễn xử lý xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường internet hiện nay. Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, hiện nay chỉ có duy nhất Thông tư liên tịch số 07/2002/TTLT-BTTTT-BVHTTDL quy định về việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường Internet và trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian vẫn còn tồn tại một số hạn chế và chưa phù hợp với thực tiễn. Theo đó, việc thực thi, áp dụng quy định pháp luật trên thực tế khó đạt được hiệu quả như mong muốn. Hình thức và hành vi xâm phạm trên môi trường số diễn ra rất tinh vi và đa dạng. Chính vì thế, đã đến lúc chúng ta cần có những cơ chế mới tiến bộ hơn, khách quan hơn và bắt kịp xu thế thê giới nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết và thực tế của chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian.

 luat-su-trinh-bay

Luật sư Phan Vũ Tuấn -  Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông điện tử thành phố Hồ Chí Minh trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo với bài tham luận về vài trò của quyền tác giả, người tiêu dùng và công nghệ đối với việc phát triển công nghiệp nội dung số, ông Hà Thân - Phó chủ tịch, Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ quyền tác giả và quyền lợi của người sở hữu. Theo ông Hà Thân, luật pháp nghiêm minh, hài hòa quyền lợi giữa người sử dụng với chủ sở hữu quyền tác giả và công nghệ thuận lợi cho người sử dụng là những cách thức giúp cho việc phát triển công nghiệp nội dung số hiện nay.

 quang-canh-hoi-thao

Quang cảnh Hội thảo

Song song với Hội thảo về Vai trò của quyền tác giả, quyền liên quan đối với việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; hoạt động triển lãm: trưng bày băng, đĩa, sách, điện ảnh, truyền hình, mỹ thuật cũng diễn ra sôi nổi tại 12 gian hàng lớn có thể kể đến như: gian hàng giới thiệu về hoạt động truyền hình, kỹ thuật số mặt đất; gian hàng giới thiệu về đào tạo công nghệ, điện tử; trưng bày các sản phẩm có liên quan đến sách; trưng bày sản phẩm handmade của sinh viên; gian hàng vẽ henna, vẽ ký họa cho khách miễn phí;trưng bày các sản phẩm CD, VCD, âm nhạc, sách; gian hàng vẽ chipi, viết thư pháp; gian hàng giới thiệu và đào tạo luyện trí nhớ; trưng bày các dụng cụ về ảo thuật, hướng dẫn cách biểu diễn ảo thuật; trưng bày sản phẩm thiên nhiên, hướng dẫn về Thiền (Zen) và cách tổ chức không gian sáng tạo và nhiều hoạt động thú vị khác với sự tham gia của các đơn vị: Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTVT, trường Đại học Mỹ Thuật, Trung tâm ảo thuật Bảo Thu, Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam, Trung tâm đào tạo Tâm – Trí – Lực, CLB Handmade, Trường CĐ Công Nghệ Thông tin, Công ty sách Thái Hà (Thaihabooks), Công ty World Happiness, Hãng phim Trẻ, CLB Thư Pháp, Hội quán Tarot. Các gian hàng thu hút đông đảo các lượt khách đến tham quan và tham gia các hoạt động của từng gian hàng.

1

2

3

 

Các gian hàng trưng bày triển lãm trong Ngày hội


Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan trong thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ ý thức được vai trò và trách nhiệm của việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, tiếp nối phần hai của Hội thảo là Phiên tòa giả định do Câu lạc bộ Phiên tòa tập sự của trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, xét xử một vụ xâm phạm quyền tác giả trong lĩnh vực sao chép tác phẩm. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục ý thức cho sinh viên, người dân, góp phần làm giảm tình trạng tranh chấp, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trong giai đoạn hiện nay.

4

 

Phiên tòa giả định


Ngày hội Bản quyền và sáng tạo là nơi giao lưu cho các tác giả, nhà sách, nhà xuất bản, nhà sản xuất và người sử dụng trao đổi về quyền tác giả, quyền liên quan và về công nghiệp văn hóa; đồng thời đây cũng là sân chơi bổ ích cho các sinh viên nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm văn hóa.

Lê Hương


 

 
 

 


 


 


 
Tin cũ
 

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11


time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tác giả tự giới thiệu