Giới thiệu sách
Thứ ba, 19-11-2013 11:53

 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thông qua các công nghệ và công cụ hiện đại như máy ảnh, đài phát thanh truyền hình, đĩa CD, DVD, máy tính, máy in… đặc biệt trong đó công nghệ thông tin với tốc độ phát triển nhanh chóng đã làm cho việc sao chép, phân phối tất cả các loại hình tác phẩm dễ dàng được mọi người tiếp cận từ mọi nơi trên thế giới với giá thành rẻ. Tuy nhiên chính điều này cũng khiến cho công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan ở nhiều nước gặp khó khăn.


                                 


Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã xuất bản nhiều cuốn sách phục vụ mục đích này. Được sự đồng ý của WIPO, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam đã tổ chức dịch và xuất bản các cuốn sách Học hỏi quá khứ, sáng tạo tương lai: Nghệ thuật và quyền tác giả”; “Từ nghệ sĩ đến công chúng”; “Tìm hiểu về quyền tác giả và quyền liên quan”.

Cuốn sách Học hỏi quá khứ, sáng tạo tương lai: Nghệ thuật và quyền tác giả” của tác giả Icaza, Maria de là ấn phẩm thứ hai trong bộ sách “Học hỏi quá khứ, sáng tạo tương lai” của WIPO dành cho học sinh, sinh viên những nhà sáng tạo trong tương lai. Với lối trình bày khoa học, đẹp mắt, dẫn chứng cụ thể sinh động và được in màu, 72 trang sách sẽ cung cấp thông tin cơ bản về quyền tác giả và quyền liên quan đồng thời nêu ra ba hình thức vi phạm quyền tác giả phổ biến và làm thế nào để tránh, cách tìm và sử dụng tác phẩm thuộc về công cộng, đặc biệt trong ấn phẩm này còn nêu lên những thách thức mà công nghệ số đặt ra đối với công tác bảo hộ quyền tác giả, đồng thời giúp cho giới trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của nghệ thuật, cũng như thông qua các câu chuyện về tác giả trẻ như những minh chứng khuyến khích những người trẻ tuổi khác sáng tạo và sử dụng quyền tác giả để bảo vệ các tác phẩm như thế nào.

Bên cạnh việc tuyên truyền cho giới trẻ, Cục Bản quyền tác giả cũng hướng tới những bạn đọc không phải là chuyên gia hoặc những người mới tiếp cận với lĩnh vực lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan có nhu cầu tìm hiểu về nguyên tắc cơ bản làm cơ sở để đưa ra các quy định về luật quyền tác giả và những vấn đề thực tiễn thông qua cuốn sách Tìm hiểu về quyền tác giả và quyền liên quan”. Cuốn sách cũng đưa ra các quyền khác nhau được pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan bảo hộ, các giới hạn đối với các quyền này và nêu khái quát các trường hợp chuyển giao quyền tác giả cũng như các quy định về thực thi.

Từ các ví dụ cụ thể trong các ngành công nghiệp văn hóa then chốt như âm nhạc, bản in, phim truyện và các tác phẩm sân khấu…., cuốn sách Từ nghệ sĩ đến công chúng” đã giải thích cho bạn đọc hiểu về các tổ chức tập thể quyền tác giả, quyền liên quan và làm thế nào để các nhà sáng tạo và công chúng được hưởng lợi từ quyền tác giả, quyền liên quan thông qua hệ thống quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan; vai trò quan trọng của nó trong việc phát triển, truyền bá văn hóa tới đông đảo công chúng với quy mô lớn và thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa.    

Ba cuốn sách này sẽ rất có ích trong việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

                                                                                                                 Công Anh

 
Tin cũ
 

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11


time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tác giả tự giới thiệu