Thảo luận về Sứ mệnh tự quản lý quyền của các Tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan
Chủ nhật, 15-04-2012 00:00

          Sáng ngày 6/4/2012, tại trụ sở 151 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả đã tổ chức cuộc họp với tập thể Lãnh đạo của 4 Tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, gồm Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV), Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC), và Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO).

           Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả chủ trì cuộc họp. Theo lời mở đầu của Cục trưởng thì đây là cuộc họp với nội dung mở, tuy vậy Cục trưởng vẫn chủ động gợi ý thảo luận 4 chủ đề chính gồm: Sứ mệnh của các tổ chức quản lý tập thể; Tổ chức và hoạt động của nó đặc biệt trong kỷ nguyên kỹ thuật số; Sự hợp tác giữa các tổ chức; Vai trò quản lý nhà nước của Cục Bản quyền tác giả.

Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, các đại biểu tham dự đã thẳng thắn trao đổi các vấn đề nêu trên tại cuộc họp. Ông Trần Chiến Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khẳng định: Cục Bản quyền tác giả đã có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan. Hiện nay, việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số còn đang gặp rất nhiều khó khăn và phức tạp, nên cần phải có những biện pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả thực thi ở lĩnh vực này. Đề nghị Cục Bản quyền tác giả sớm chuẩn bị tổ chức hội nghị lần 2, đánh giá hoạt động của các tổ chức quản lý tập thể trong thời gian qua và đề ra phương hướng, giải pháp tăng cường hoạt động tự quản lý quyền.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, với thâm niên 10 năm lãnh đạo Trung tâm, đã khẳng định lòng tin của cán bộ, nhân viên của Trung tâm đối với chính sách, pháp luật của nhà nước trong công tác bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan. Cán bộ, nhân viên VCPMC đầy nhiệt huyết, Lãnh đạo VCPMC vẫn sẽ tiếp tục bền bỉ, kiên trì bảo vệ một cách quyết liệt quyền và lợi ích hợp pháp của các nhạc sỹ đã ủy thác. Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện việc mở rộng phạm vi hoạt động tự bảo vệ quyền của VCPMC ra thế giới, để đáp ứng yêu cầu hội nhập. Do vậy, các Tổ chức quản lý tập thể cần phải nắm được các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, đề xuất với cơ quan nhà nước kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các Tổ chức quản lý tập thể cần phải phối hợp với nhau trong hoạt động tự bảo vệ quyền, VCPMC sẵn sàng hợp tác hỗ trợ các tổ chức quản lý tập thể khác.

Nhà văn Trần Thị Trường, người phát ngôn của VCPMC khẳng định: 10 năm qua VCPMC đã công khai minh bạch trên báo chí việc thu và phân phối tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc, đem lại quyền lợi hợp pháp cho các nhạc sỹ. Nhà văn đặt câu hỏi thắc mắc “Tại sao các Tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan hoạt động theo quy định tại Điều 56 Luật Sở hữu trí tuệ “là Tổ chức phi lợi nhuận” mà lại vẫn phải nộp thuế? và nhà văn đề nghị cần làm rõ khái niệm: “Hài hòa lợi ích” giữa người sáng tạo với nhà khai thác sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan và công chúng thụ hưởng trong tình hình hiện nay.

Về mô hình tổ chức bộ máy của các Tổ chức quản lý tập thể, Nhà Thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội quyền sao chép Việt Nam cho rằng Tổ chức của các Tổ chức quản lý tập thể phải là mô hình tổ chức độc lập như của nhiều nước trên thế giới, không có cơ quan chủ quản. Hiện ở nước ta có 2 Tổ chức quản lý tập thể có cơ quan chủ quản là VCPMC thuộc Hội nhạc sỹ Việt Nam và VLCC thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Các Tổ chức quản lý tập thể có tính đặc thù, nên cần phải có Hội đồng quản lý. Các cơ quan chức năng cần phải có những giải pháp hữu hiệu để tạo điều kiện thuận lợi cho các Tổ chức quản lý tập thể nâng cao năng lực quản lý, và hiệu quả thực thi trong thời gian tới. Bà Luyến cũng đề nghị nhiệm vụ tuy có khác nhau, nhưng các Tổ chức quản lý tập thể cần phải phối hợp với nhau để thực thi có hiệu quả pháp luật.

Kết thức buổi sáng làm việc, Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã tóm tắt các ý kiến thảo luận và đề nghị các tổ chức cần quán triệt sâu sắc các vấn đề chính sau:

- Các tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan có vai trò quan trọng đặc biệt trong hoạt động thực thi pháp luật. Nó được ra đời để đảm đương sứ mệnh tự bảo vệ quyền. Đây là hệ thông thực thi để tự bảo vệ quyền, chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Các Tổ chức phải có nhiều nỗ lực, tự thân vận động, thực hiện các quy định pháp luật hiện hành với sự hỗ trợ của nhà nước và vận dụng kinh nghiệm của các tổ chức tương ứng thuộc các quốc gia trên thế giới.

- Các Tổ chức quản lý tập thể hiện đang có sự chồng chéo về nhiệm vụ theo điều lệ hiện hành, mặt khác trong hoạt động có sự xâm lấn nhiệm vụ của nhau. Các Tổ chức cần quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt hơn “tính tập thể”, của loại hình tổ chức này. Vì nó là đặc trưng cơ bản của hệ thống so với các tổ chức phi chính phủ khác, từ đó nguyên tắc công khai, minh bạch phải được thể hiện nhất quán từ việc thu, đến việc phân phối tiền bản quyền. Từng bước thực hiện các hoạt động quản trị văn phòng theo hướng chuyên nghiệp, với đội ngũ chuyên trách. Khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các Tô chức quản lý tập thể cần phải báo cáo, để Cục Bản quyền tác giả có chỉ đạo kịp thời và cùng tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hoạt động có hiệu quả.

- Các Tổ chức quản lý tập thể cần phối hợp với nhau, để bảo vệ vai trò và sứ mệnh, địa vị pháp lý của mình và của nhau, cùng tham gia xây dựng, hợp tác, hỗ trợ để thực hiện hoạt động cấp phép thu và phân phối tiền bản quyền. Cục Bản quyền tác giả sẽ là trung gian của các cuộc trao đổi, thương lượng giữa các tổ chức quản lý tập thể

- Kết quả hoạt động, đóng góp của các Tổ chức quản lý tập thể trong những năm qua là những kết quả bước đầu, nhưng nó đã thực sự góp phần quan trọng trong việc thực thi pháp luật quốc gia, các cam kết của Việt Nam tham gia WTO và các điều ước quốc tế, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đang đứng trước những thử thách lớn, nhưng nó hứa hẹn nhiều tiềm năng về tài chính từ việc khai thác, sử dụng. Vì vậy, các tổ chức quản lý tập thể cần đầu tư nhân lực, vật lực và trí lực cho hoạt động quản lý quyền tác giả, quyền liên quan trong kỷ nguyên kỹ thuật số và viễn thông.

- Các tổ chức quản lý tập thể cần có báo cáo sớm, cung cấp đủ thông tin về việc nộp các loại thuế trong thời gian qua, để Cục Bản quyền tác giả tổng hợp, xem xét có thể báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý phù hợp với đặc điểm, tính chất của tổ chức này.

Hội nghị kết thúc vào hồi 11h30 cùng ngày và hứa hẹn sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị tiếp theo để trao đổi thông tin, chia xẻ kinh nghiệm cùng hợp tác phát triển./.

                                                                                                              Tô Vũ

 
Tin cũ
 

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11


time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tác giả tự giới thiệu